Home / Hóng Biến / Cô bé 12 tuổi bị đau đầu suốt 2 năm chạy chữa khắp nơi không hết, cho đến khi được phẫu thuật…
Cô bé 12 tuổi bị đau đầu suốt 2 năm chạy chữa khắp nơi không hết, cho đến khi được phẫu thuật…
loading...
nang-san

Cô bé Nita Juggi, 12 tuổi, sống tại Gujarat, miền Trung Ấn Độ, đã phải chịu những cơn đau đầu trong suốt 2 năm. Trong vòng một năm qua, cô bé còn có dấu hiệu bị liệt phần thân bên phải.

Bố của cô bé, anh Kishor Parbat Jogi, 45 tuổi vốn là một người nông dân. Kishor đã đưa con gái đi chữa trị nhiều nơi nhưng tình trạng của Nita vẫn không có dấu hiệu tiến triển.

“Chúng tôi đã đưa con bé đến gặp nhiều bác sĩ nhưng có lẽ không một ai trong số họ hiểu về phẫu thuật thần kinh. Ngày qua ngày, tình trạng của con bé ngày càng xấu đi và chúng tôi cảm thấy bất lực.

Thật may, sau đó cô bé được đưa tới gặp bác sỹ Chirag Solanki, một chuyên gia thần kinh và là bác sỹ phẫu thuật cột sống, tại bệnh viện Sterling ở Gujarat. Sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng và chụp cộng hưởng từ, họ phát hiện một nang sán khổng lồ trong não cô bé.

san-day

Nang sán khổng lồ này nặng đến 675g và có kích thước 12,2x11x9,8 cm. “Tôi cho rằng bọc nang này đã phát triển trong đầu cô bé cách đây 8-10 năm. Càng phình to ra, nó càng gây ảnh hưởng nhiều và khiến cơn đau đầu ngày càng dữ dội”, bác sĩ nói.
“Nang sán này to bằng một nửa kích thước bộ não, trông như một quả bóng căng phồng và rất nguy hiểm bởi nó có thể vỡ bất cứ lúc nào, khiến cô bé tử vong ngay lập tức”. Bác sĩ Solanki cho biết gia đình cô bé rất sốc khi biết trong đầu con gái mình có một ổ nang sán lớn đến như vậy.

“Họ thừa nhận môi trường ô nhiễm tại nơi sinh sống có thể là nguyên nhân khiến cô bé nhiễm sán”. Ổ nang sán do nhiễm ký sinh trùng gây ra. Chúng thường tồn tại trong các động vật ăn cỏ như bò, cừu, sau đó truyền sang các con vật nuôi khác như chó, mèo.

Con người bị nhiễm sán khi ăn thức ăn bị dính trứng của loài ký sinh trùng này. Cô bé Nita đã nhiễm sán từ rất lâu dẫn đến việc hình thành nang sán khổng lồ trong đầu.

Sau ca phẫu thuật kéo dài 2 giờ 30 phút, bác sĩ Solanki và các cộng sự đã bóc tách thành công ổ nang mà cô bé không gặp phải bất kỳ biến chứng nào.

Bạn có thể xem kỹ hơn ổ nang sán to như quả bóng này trong video sau:

Hai tuần sau ca phẫu thuật, Nita được ra viện. Bố mẹ của Nita đã phải bán nhiều của cải trong nhà để chữa trị cho con. Nhưng điều quan trọng là cô con gái nhỏ của họ đã có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Nita giờ đây cảm thấy hạnh phúc vì cô bé có thể trở lại chơi với bạn bè. Bác sĩ Solanki cho biết, mọi người nên phòng chống sán dây cho vật nuôi trong nhà. “Đó là con đường lây nhiễm gần nhất đến con người. Nếu bạn đã chạm vào một động vật đi lạc, hãy rửa tay ngay sau đó”.

Liên Hoa tổng hợp

loading...
Like Nếu Bạn Thấy Hay
Bình Luận
Đăng Ngày: 20:02 04/01/2017
Đọc Nhiều Nhất

loading...